Bán đất nền dự án chính chủ, đất nền giá rẻ, đầu tư mang đến lợi nhuận cao, nhiều khu vực, nhiều diện tích, phong thủy tốt, giao dịch an toàn đáng quan tâm.

Ngay nay, nhiều người vẫn mong muốn mua đất, đặc biệt là đất nền dự án để xây nhà. Miếng đất cắm dùi đã ăn sâu vào văn hóa và cư ngụ của người Việt.

Sở hữu đất xây nhà giúp cho gia chủ không phải lo đóng phí bảo trì, dịch vụ hay chung đụng như chung cư..mà còn thỏa sức sáng tạo trong kiến trúc và phân bổ không gian sống.

Mọi việc trong giao dịch bất động sản luôn bắt đầu bằng pháp lý. Người mua đất dự án cần biết đất nền này được qui hoạch 1/500 hay chưa, đây là yếu tốt pháp lý quan trọng để xác định bất động sản được bán đã được cơ quan ban ngành phê duyệt. Vấn đề này liên quan đến phê duyệt mẫu nhà, diện tích nhà, qui hoạch tiện ích mà Sở Qui hoạch Kiến Trúc.

Người mua cũng cần phải chú ý đến Quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa.

Theo đó, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu tại các vùng ven như sau:

Hiện nay, các chủ đầu tư thường mua đất từ trong dân và lập dự án tách thửa và chia thửa không đúng như quy định, cũng như chưa đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu.

Do đó, giá đất nền rẻ tuy có một sức hút lớn, nhưng cũng đừng vì thế mà người mua bỏ qua tính pháp lý của dự án mà mình đã chọn.

Giao dịch với giấy tờ rõ ràng

Theo Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) bắt đầu từ 01/01/2007 mọi giao dịch kinh doanh BĐS đều phải thông qua sàn, tuy nhiên cho đến nay trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của các cơ quan ban ngành liên quan vẫn chưa có một quy định hay thông tư chính thức nào về việc xem xét thế nào là một sàn giao dịch chuẩn, vì vậy dễ nảy sinh hiện tượng bát nháo các sàn.

Không nên mua đất sổ chung

Không nên mua đất sổ chung vì nếu sau này có tranh chấp xảy ra thì vô cùng phiền hà và gần như không giải quyết triệt để được: tách sổ không được do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy đinh, đôi khi có người chịu thỏa thuận, có người không, thậm chí mua đất sổ chung không thể xác định được vị trí đất các nền đất ấy, thực tế có trường hợp này, mua bán 5% đất và không biết nền nào.

Xem thêm