Hợp đồng thuê đất và những quy định cơ bản

Hiện nay các dịch vụ cho thuê đất để sử dụng ngày càng phổ biến. Khi cho thuê, cần chuẩn bị hợp đồng thuê đất như thế nào?

Hiện nay, cùng với nhu cầu sử dụng đất thì dịch vụ cho thuê đất cũng trở nên phổ biến. Vậy hợp đồng thuê đất cần có những nội dung gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm hợp đồng thuê đất đơn giản và đầy đủ nhất.

Hợp đồng thuê đất là gì?

hợp đồng thuê đất
Hợp đồng thuê đất

Pháp luật nước ta đã quy định như sau: “Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.”

Đất đai cũng là một loại tài sản. Vì thế, chúng ta có thể hiểu đơn giản, hợp đồng thuê đất là một loại văn bản giữa bên cho thuê và bên thuê đất sử dụng. Trong đó, có sự thoả thuận của hai bên về thời gian thuê, chi phí thuê và cách trách nhiệm liên quan khác. Hợp đồng thuê đất không được trái với quy định của pháp luật về đất đai.

Nội dung, ý nghĩa của hợp đồng thuê đất

Pháp luật nước ta quy định rõ: Hợp đồng thuê đất phải đảm bảo không làm trái với nội dung hợp đồng về quyền sử dụng đất, trừ trường hợp Pháp luật có quy định khác.

Nội dung chính của hợp đồng thuê đất bao gồm:

 • Các thỏa thuận về mục đích sử dụng tài sản bất động sản
 • Thời hạn thuê đất
 • Giá thuê đất
 • Thông tin về tài sản đất cho thuê
 • Trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên liên quan

Ý nghĩa: Hợp đồng thuê đất là căn cứ hợp pháp giúp cho người thuê có quyền sử dụng đất đúng với mục đích sử dụng, tránh để đất bỏ không gây lãng phí và để chủ đất thực hiện quyền năng của mình thông qua hành vi của người thuê. 

Đối tượng của hợp đồng thuê đất

Tài sản trong hợp đồng thuê đất là bất động sản bao gồm đất sử dụng và các tài sản gắn liền với đất, có thể là nhà, xưởng, cửa hàng… Sau khi hợp đồng thuê đất đã được ký kết, người cho thuê sẽ bàn giao quyền sử dụng đất cho bên thuê và bên thuê có trách nhiệm bảo quản, sử dụng và trả phí thuê theo thời gian quy định. Hết thời hạn hợp đồng, bên thuê sẽ trả lại tài sản đất theo đúng thỏa thuận trước đó.

Chủ thể của hợp đồng thuê đất và các nghĩa vụ liên quan

Bên cho thuê

Bên cho thuê đất là người có quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản bất động sản cho thuê và có đủ điều kiện về năng lực hành vi dân sự, năng lực pháp luật dân sự để tham gia vào giao dịch thuê đất.

Nghĩa vụ của bên cho thuê được quy định như sau:

 • Giao tài sản đúng số lượng, chất lượng, tình trạng, vị trí, thời điểm và những thông tin cần thiết về việc sử dụng tài sản đất như đã thoả thuận.
 • Nếu bên cho thuê chậm giao tài sản bất động sản thì bên thuê có thể đưa ra thời gian gia hạn hoặc yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng cũng như bồi thường thiệt hại.
 • Nếu tài sản không đúng chất lượng thì bên cho thuê cần sửa chữa, giảm giá thuê hoặc bên thuê có thể huỷ bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường.
 • Nếu bên cho thuê muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải được sự đồng ý của bên thuê và có thể phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê.

Bên thuê

Bên thuê là những người có nhu cầu thuê lại tài sản để sử dụng và có đủ điều kiện năng lực hành vi dân sự cũng như năng lực pháp luật dân sự.

Nghĩa vụ của bên thuê được quy định cụ thể như sau: 

 • Bên thuê phải có trách nhiệm bảo quản tài sản được bàn giao. Nếu tài sản hỏng hỏng hay mất mát thì bên thuê phải có trách nhiệm đền bù. Tuy nhiên, nếu tài sản bị hao mòn do tự nhiên thì bên thuê không phải đền bù. 
 • Sử dụng tài sản bất động sản đúng mục đích, công dụng.
 • Trả tiền thuê đầy đủ, trả lại tài sản thuê khi hết hợp đồng. Nếu bên thuê không trả tiền như thoả thuận thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. 
 • Bên thuê có thể sửa chữa, thay đổi kết cấu tài sản nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí tu sửa khi hợp đồng kết thúc.

Hợp đồng thuê đất có cần công chứng không?

Để hợp thức hoá hợp đồng thuê đất thì hợp đồng thuê đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định về luật đất đai và có công chứng hoặc chứng thực để đảm bảo quyền lợi của đôi bên, đồng thời tránh phát sinh những vấn đề tranh chấp sau này. 

Mẫu hợp đồng thuê đất

Hợp đồng thuê đất chỉ cần đảm bảo những nội dung cơ bản cần có chứ không có quy định rõ ràng về mẫu hợp đồng thuê đất. Sau đây, chúng tôi xin gửi đến bạn mẫu hợp đồng thuê đất đơn giản và đầy đủ nhất để bạn có thể tham khảo.

Mẫu hợp đồng thuê đất đơn giản

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến hợp đồng thuê đất. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đọc đã nắm được cách soạn một bản hợp đồng thuê đất chính xác và đầy đủ nhất. 

CHỦ ĐỀ BẠN ĐÁNG QUAN TÂM
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Hiện nay các dịch vụ cho thuê đất để sử dụng ngày càng phổ biến. Khi cho thuê, cần chuẩn bị hợp đồng thuê đất như thế nào?
Luật xây dựng mới nhất có gì khác so với các văn bản luật trước đó là thắc mắc của nhiều người. Để hiểu rõ được vấn đề này, bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây
Luật Đấu thầu mới nhất được nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Để hiểu rõ hơn về bộ luật này, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây.
Luật Đấu thầu mới nhất được nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Để hiểu rõ hơn về bộ luật này, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây.
Luật Đấu thầu mới nhất được nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Để hiểu rõ hơn về bộ luật này, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau đây.
Luật đất đai mới nhất được nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Để hiểu rõ hơn về bộ luật này thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.
TIN MỚI ĐĂNG